Vòng quay lớn nhất toàn cầu được xây dựng thế nào?

UAEVòng quay Ain Dubai được làm từ 11.200 tấn thép, nhiều hơn 33% số lượng thép để xây tháp Eiffel.

Ain Dubai, vòng quay được coi là lớn nhất và cao nhất toàn cầu, sẽ mở cửa đón khách vào 21/10 tại Dubai với giá vé từ 35 USD. Vòng quay có chiều cao 250 m, hơn 82 m so với vòng quay cao nhất toàn cầu đang hoạt động hiện nay là High Roller ở Las Vegas, Mỹ. Nó cũng cao gấp đôi London Eye (135 m) nổi tiếng ở Anh.

Đu quay nằm trên đảo Bluewaters của Dubai. Ảnh: WSP

Đu quay nằm trên đảo Bluewaters của Dubai. Ảnh: WSP

Và những con số liên quan tới nhà cửa này cũng được nhiều người tiến công giá là tuyệt vời: 11.200 tấn thép được sử dụng, nhiều hơn 33% so với lượng thép sử dụng xây tháp Eiffel. Lực kích tối đa để nâng bánh xe là 2.500 tấn. Trục chính và động cơ có trọng lượng 1.805 tấn – tương đương 4 chiếc phi cơ A380. Tổng trọng lượng của vành và 48 cabin hành khách là 7.500 tấn.

Phần bánh xe có 192 nan hoa, mỗi nan được làm từ 107 sợi dây dày 9 mm. Nếu chúng ta nối tất cả những sợi dây của cả vòng quay lại, sẽ đủ chiều dài từ Dubai tới Cairo, Ai Cập (hơn 3.100 km). Mỗi cabin chứa 40 người, đồng nghĩa với việc 1.750 có thể đi Ain Dubai vào cùng một lúc. 48 cabin chia làm 3 loại: cabin để ngắm cảnh (loại tiêu chuẩn), cabin VIP có quầy bar ở giữa khoang và cabin riêng (có thể đặt trước, gồm bữa tối 3 món).

Đọc thêm:   800 triệu người Trung Quốc đi du lịch dịp Trung thu

Ain Dubai được xây dừng để có thể quay được 300.000 vòng, hoặc 60 năm, tuân thủ các quy tắc xây dừng, an toàn nghiêm nhặt. Để có thể hoàn thiện được nhà cửa này, nhiều chuyên gia về xây dựng trên khắp toàn cầu đã góp phần tư vấn. Người đảm nhận vai trò giám đốc vận hành Ain Dubai là Kevin Dyer, cựu giám đốc kỹ thuật của London Eye.

Lần trước tiên cái tên Ain Dubai xuất hiện trước công chúng là vào tháng 2/2013, và mất hơn 8 năm để hoàn thành. Việc xây dựng mở đầu tháng 5/2015, thời kì dự kiến hoàn thành khi đó là giữa năm 2019, sau đó được lùi sang 20/10/2020 rồi lùi lại một năm nữa.

Có nhiều lời đồn về sự lờ ngờ trễ. Darren Brooke, giám đốc kỹ thuật cao cấp tại WSP (đơn vị thi công) cho biết nhóm của mình liên tục nâng cao các tiêu chuẩn song song xử lý các vấn đề phát sinh. Vòng quay có diện tích gấp 4 lần một bánh xe tiêu chuẩn. Vì vậy hàng ngũ xây dựng phải chú trọng rất nhiều vào xây dừng, đảm bảo chúng hiệu quả, an toàn và tiết kiệm tiêu pha.

Vòng quay lớn nhất toàn cầu sắp khai trương ở Dubai

Anh Minh (Theo CNN)

About bachnv

Check Also

bí hiểm giếng cổ sâu gần 30 m không sử dụng để chứa nước

hanoiopentourism.com – Giếng Khai Tâm tại lâu đài Quinta da Regaleira, gần thị trấn Sintra, …