Sầu riêng nướng lạ mồm

Quả sầu riêng rụng để lên bếp than nướng khoảng 15 phút, vỏ tự động tách ra, lộ múi vàng ươm, nóng sốt và mùi thơm ngát.

Từ giữa tháng 8, Đăk Lăk vào vụ thu hoạch sầu riêng, chủ yếu là sầu riêng Ri6 và Dona. Dịp này người dân sử dụng sầu riêng chế trở thành nhiều món ăn quyến rũ, trong đó có cách biến tấu lạ là đem nướng cả quả trên bếp than.

Nguyễn Hà My, 27 tuổi, san sẻ trên hội nhóm Yêu Bếp về món ăn cô vừa thực ngày nay nhà sau khi được nhiều người giới thiệu. Theo đó, vườn nhà cô ở Đăk Lăk có đất đỏ bazan phì nhiêu, trồng đủ loại cây như sầu riêng, măng cụt, mít, bơ, hồng xiêm. tới vụ thu hoạch, My lấy những quả sầu riêng rụng dưới gốc đem đi nướng. “Sầu riêng già, tự rụng vốn đã rất ngọt, khi nướng thì độ ngọt lại càng tăng lên, có vị lớn và mùi thơm giống khoai lang nướng, ăn rất lạ mồm”, cô san sẻ.

Lạ miệng với sầu riêng nướng ở Đăk Lăk

Lần đầu Hà My làm món sầu riêng nướng và thành công. Ảnh: Hà My

Sầu riêng nướng, món ăn có tên lạ nhưng nếu đã thử qua một lần thì sẽ tuyệt vời mãi. Cách làm món này cũng đơn giản, dễ thực hiện, nếu khách du lịch thích hòa mình với tự nhiên, có thể chọn một góc nhỏ kín gió trong vườn rồi xếp mấy ống gạch làm bếp, tìm củi khô có sẵn từ nhánh cây mục làm củi rồi nhóm bếp đượm lửa.

Lúc này đem quả sầu riêng già, mùi thơm nồng nàn, vỏ xanh đã hơi ngả vàng đặt lên trên bếp, ngọn lửa cháy rực dần ngấm qua lớp gai chi chít, tỏa sức nóng vào từng thớ thịt bên trong quả, lớp vỏ ngoài cũng dần chuyển sang màu đen ám khói. Khi nướng phải thật siêng canh lửa, xoay quả để phần thịt bên trong chín đều. Độ chừng 15-20 phút, quả sầu riêng cũng khởi đầu xuất hiện những đường nứt chạy dọc trên thân. Mùi thơm nồng đượm lan tỏa hòa lẫn với mùi khói, mùi than cháy báo hiệu món ăn đã gần hoàn thành.

Lạ miệng với sầu riêng nướng ở Đăk Lăk - 1

Khói ám bên ngoài vỏ sầu riêng đã nứt vỏ. Ảnh: Hà My

Không đem nướng, muốn tách vỏ sầu riêng phải sử dụng tới dao và cũng khá phức tạp. Khi đã nướng chín, vỏ sầu riêng đã ít làm khó người ăn hơn. Người nướng chỉ cần sử dụng tay kéo nhẹ lớp vỏ, từng múi sầu riêng vàng ươm sẽ sinh ra kèm khói bốc lên ngùn ngụt, thơm không cầm lòng nổi.

Trước khi thưởng thức từng múi sầu riêng ngọt ngào, cách tuyệt nhất là khách du lịch nên cầm múi thịt vàng ươm đưa lên mũi hít một hơi sâu để cảm nhận cái chất thật sự của quả sầu riêng. Mùi sầu riêng lúc này không còn quá nồng nàn nhưng mà đã dịu lại, thơm một cách vừa phải và lôi cuốn, còn thớ thịt thì lớn ngậy, nóng sốt, mềm mại như sắp tan chảy. Món ăn nóng ngay trên bếp củi, mùi than, mùi khói quyện vào hương thơm của sầu riêng khiến ai ăn rồi sẽ nhớ mãi.

Lạ miệng với sầu riêng nướng ở Đăk Lăk - 2

Múi sầu riêng vàng ươm nóng sốt, lớn ngậy, được nhận xét ăn có vị như khoai lang nướng. Ảnh: Hà My

Sầu riêng đem nướng xong ngoài việc ăn trực tiếp còn có thể phối hợp làm món kem bơ cũng ngon không kém. Phần kem bơ lạnh, beo lớn phối hợp với múi sầu riêng ngọt, nóng lạ và thêm chút cùi dừa nhuyễn bên trên, là món giải khát ngon mồm dễ thực hiện. Nếu không thích nướng cả quả, khách du lịch có thể tách riêng từng múi sầu riêng rồi bọc giấy bạc, chỉ mất 6-10 phút là đã có múi sầu riêng thơm ngon nhâm nhi tại nhà.

Huỳnh Nhi

Check Also

Quy trình dự kiến đón khách quốc tế tới Phú Quốc

Kiên GiangViệc nhập cảnh, tạm trú, tham quan của khách quốc tế phải tuân thủ …