Quy trình dự kiến đón khách quốc tế tới Phú Quốc

Kiên GiangViệc nhập cảnh, tạm trú, tham quan của khách quốc tế phải tuân thủ kế hoạch trọn gói của các doanh nghiệp.

Theo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa được Chính phủ phê duyệt, du khách được lựa chọn phải thuộc các quốc gia có độ an toàn cao về phòng, chống Covid-19 tại các khu vực như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông… Họ phải đăng ký kế hoạch du lịch trọn gói (tour) của doanh nghiệp lữ khách.

Trước chuyến bay, du khách phải sẵn sàng các hồ sơ như: giấy chứng thực tiêm đủ liều vaccine hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 (không quá 12 tháng từ thời kì xuất viện tới khi nhập cảnh). Ngoài ra, du khách cần có giấy xác nhận âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. Trẻ em dưới 12 tuổi phải đi cùng phụ vương mẹ, hoặc người giám hộ có vừa đủ các loại hồ sơ trên.

Trước khi nhập cảnh, du khách phải thiết đặt và khai báo y tế qua ứng dụng hiện hành như Du lịch VN an toàn, Healthy Vietnam, VHD… rồi sử dụng mã QR để xuất trình. Trong trường hợp khách du lịch không phục vụ vừa đủ các điều kiện nêu trên có thể bị từ chối nhập cảnh, phung phí trở lại nước hoặc quá cảnh do du khách chi trả toàn bộ.

Đọc thêm:   nơi tới du lịch độc lạ, vì vừa có thể đóng băng vừa say nắng cùng lúc
Ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn được Tổng cục Du lịch Việt Nam ra mắt vào tháng 10/2020 (bao gồm phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh). Hiện nay ứng dụng tích hợp khai báo y tế, chứng nhận tiêm chủng... cho mỗi cá nhân. Ảnh chụp màn hình

Ứng dụng Du lịch VN an toàn được Tổng cục Du lịch VN ra mắt vào tháng 10/2020 (bao gồm phiên phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh). Hiện nay ứng dụng tích hợp khai báo y tế, chứng thực tiêm chủng… cho mỗi cá nhân. Ảnh chụp màn hình

Sau khi nhập cảnh, du khách thực hiện vừa đủ 5K theo quy định của Bộ Y tế. Tại cửa khẩu nếu có dấu hiệu nghi mắc Covid-19, cần tuân thủ các giải pháp cách ly.

Tất cả người tham gia trực tiếp vào quy trình đón, phục vụ du khách từ cán bộ kiểm dịch, cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh, viên chức các hãng hàng không, doanh nghiệp lữ khách, vận chuyển, tạm trú… đều phải tiêm đủ nhị mũi vaccine Covid-19, mũi thứ nhị cách thời khắc đón khách ít nhất 14 ngày.

Qua hướng dẫn của doanh nghiệp du lịch, du khách vận chuyển theo luồng được phân bửa và sử dụng ôtô riêng theo lộ trình đã được phê duyệt, trên xe sắp xếp dung dịch sát khuẩn tay. viên chức phục vụ, tài xế, hướng dẫn viên và khách du lịch đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển.

hotel, khu nghỉ dưỡng được chọn tham gia chương trình thí điểm phải có xếp hạng 3-5 sao, có khu vực tạm trú riêng biệt cho du khách quốc tế và không xúc tiếp số đông. Những nơi này phải có khu vực lấy mẫu xét nghiệm, cách ly riêng biệt.

Đọc thêm:   nhì cung đường núi tựa cổ tích

nơi đây, du khách được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và tạm trú trong khu vực có kiểm soát trước khi có kết quả. Trong trường hợp có kết quả dương tính hoặc nghi nhiễm sẽ được điều trị hoặc cách ly (có thu phí) theo quy định của Bộ Y tế. Có kết quả âm tính, du khách tiếp tục tham quan các nơi trong chương trình.

Trước chương trình thí điểm, chính quyền địa phương sẵn sàng sẵn sàng các cơ sở vật chất về y tế, cơ sở phụ vụ khách cách ly, song song sắp xếp lực lượng công an, y tế, đội phản ứng nhanh để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Thành phố Phú Quốc với cảnh quan đẹp, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu vui chơi và trung tâm du lịch hiện đại là thế mạnh thu hút khách du lịch. Trên ảnh là khách du lịch quốc tế lặn biển trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Sea World

TP Phú Quốc với phong cảnh đẹp, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu vui chơi và trung tâm du lịch tân tiến là thế mạnh thu hút khách du lịch. Trên ảnh là khách du lịch quốc tế lặn hồ trước thời khắc dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Sea World

Các doanh nghiệp lữ khách được lựa chọn tham gia thí điểm bên cạnh yêu cầu về tuân thủ pháp luật, còn cần có phương án tổ chức đón và cai quản đoàn khách, đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh lữ khách quốc tế, có thời kì hoạt động từ 3 năm trở lên và đã đón được tối thiểu 30.000 khách quốc tế mỗi năm. Ngoài ra, doanh nghiệp cần có thị trường nguồn thích hợp.

Đọc thêm:   Sầu riêng nướng lạ mồm

Hãng hàng không và đơn vị vận chuyển đường bộ được lựa chọn phải đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19, chất lượng phục vụ tốt, uy tín cùng hàng ngũ được tập huấn về quy trình chống dịch.

Ngày 10/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn phiên bản thông tin Chính phủ cơ phiên bản đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, Kiên Giang của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch. UBND tỉnh Kiên Giang được yêu cầu phối hợp cùng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch lấy ý kiến người dân Phú Quốc để ban hành kế hoạch cụ thể. Bộ Y tế cùng các Bộ liên quan ưu tiên phân bửa vaccine cho Phú Quốc để kịp thời tiêm vaccine cho người dân, lao động…

Trước đó theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phú Quốc sẽ thực hiện thí điểm mở cửa cho khách quốc tế trong thời kì 6 tháng, dự kiến khởi đầu từ tháng 10. thời đoạn một kéo dài 3 tháng, đón từ 3.000 tới 5.000 khách/tháng, qua các chuyến bay thuê bao, phạm vi và nơi phục vụ hạn chế. thời đoạn nhị sau khi tiến công giá kết quả thời đoạn một, có thể mở rộng quy mô đón 5.000-10.000 khách/tháng, trên các chuyến bay thương nghiệp và mở rộng phạm vi, nơi đón khách.

Lan Hương

About bachnv

Check Also

Vòng quay lớn nhất toàn cầu được xây dựng thế nào?

UAEVòng quay Ain Dubai được làm từ 11.200 tấn thép, nhiều hơn 33% số lượng …