nơi tới du lịch độc lạ, vì vừa có thể đóng băng vừa say nắng cùng lúc

Các tour trekking trên sông băng, chiêm bái những tu viện kì bí, ngắm hồ nước hoang vu và các đỉnh núi tuyết phủ… tại một số nơi tới du lịch “giải pháp thay thể”, hứa hứa hẹn đem lại trải nghiệm bất thần với những khách du lịch đã tiêm vaccine trọn vẹn.

Điểm đến du lịch độc lạ, bởi vừa có thể đóng băng vừa say nắng cùng lúc - 1

Những người đã tiêm vaccine trọn vẹn, nay có thể tới vùng đất lạ – sa mạc lạnh Ladakh, nhưng không cần thêm bất kỳ xét nghiệm RT-PCR nào. (Ảnh: go2ladakh.in)

nơi tới du lịch chênh lệch nhiệt độ rất lớn, ban ngày 0 độ C, đêm tối âm 30 độ C

Với khí hậu tiêu biểu của sa mạc lạnh và không khí loãng, Ladakh (một trong nhì lãnh thổ liên bang, cùng với Jammu và Kashmir của Ấn Độ) nổi tiếng với những phong cảnh độc lạ, hệ động – thực vật lạ mắt và nét đẹp văn hóa truyền thống của các cư dân vùng núi xa xôi cởi mở, mến khách.

Sa mạc lạnh thường nằm ở những khu vực có độ cao hơn và khí hậu khô hơn so với sa mạc nóng. Khí hậu đặc trưng của sa mạc lạnh là mùa Hè ngắn ngủi khô nóng, nhiệt độ chênh lệch rất lớn từ trên 0 độ C ban ngày xuống dưới âm 30 độ C đêm tối. Mùa Đông kéo dài hồ hết thời kì trong năm với khí hậu khô lạnh, nhiệt độ luôn ở mức dưới âm 40 độ C.

Đọc thêm:   Quán thịt quay không đại dương hiệu, khách xếp hàng mua từ lúc chưa mở bán
Điểm đến du lịch độc lạ, bởi vừa có thể đóng băng vừa say nắng cùng lúc - 2

Trải nghiệm phiêu lưu mạo hiểm Chadar trek – đi trên sông băng – tạo trải nghiệm lạ mắt cho khách du lịch khám pha sa mạc lạnh Ladakh. (Ảnh: Alamy)

Do sa mạc lạnh Ladakh thường xuyên có những con gió đóng băng và ánh nắng thiêu đốt, nên nếu ai ngồi dưới nắng và đưa tay vào bóng râm, sẽ có thể bị say nắng và tê cóng cùng lúc.

Từ lâu sa mạc lạnh Ladakh đã nổi tiếng là một nơi tới du lịch cuốn hút khách du lịch ưa thích các hành trình phiêu lưu mạo hiểm lạ mắt như: tham quan những Gompa (tu viện Phật giáo), nổi tiếng nhất là Hemis Gompa – một trong những tu viện đẹp nhất Ladakh, thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm; trekking (đi bộ dài ngày) xuyên rừng ngắm đồng cỏ, sông băng; các tour trải nghiệm nghi tiết tôn giáo và lễ hội của người dân Ladakh…

Điểm đến du lịch độc lạ, bởi vừa có thể đóng băng vừa say nắng cùng lúc - 3

phong cảnh yên tĩnh và ngoạn mục của nơi tới “giải pháp thay thế” – hồ Tso Moriri. (Ảnh: Alamy)

Trong điều kiện “chung mới”, báo CNTravller mới dây dẫn gợi ý của các chuyên gia về một số nơi tới có tính chất “giải pháp thay thế” bên cạnh những thắng cảnh đã thân thuộc thường rất đông khách du lịch, bao gồm:

Thung lũng Zanskar là nơi sinh sống của một trong những số đông người gốc Tây Tạng, với 2 hồ nước hoang vu tuyệt đẹp cùng nhiều tu viện xung quanh, song song với tour phiêu lưu Chadar Trek trên sông băng vào mùa Đông.

Đọc thêm:   Quy trình dự kiến đón khách quốc tế tới Phú Quốc

Hồ Tso Moriri đẹp như tranh vẽ, nằm ở độ cao 4.000m, với những ngọn núi tuyết phủ óng ánh dưới ánh mặt trời xung quanh.

Điểm đến du lịch độc lạ, bởi vừa có thể đóng băng vừa say nắng cùng lúc - 4

nơi tới “giải pháp thay thế” – làng Turtuk nhỏ xinh bên bờ sông Shyok ở cực bắc – nơi từng là cửa ngõ quan yếu của đoạn đường Tơ lụa xưa nổi tiếng. (Ảnh: Alamy)

Tour Trekking đầy hưng phấn tới nơi tới “giải pháp thay thế” – thung lũng Sham, tham quan và homestay tại những thôn làng ngoạn mục, trải nghiệm “ẩm thực truyền thống biến tấu tiến bộ” khác lạ.

Chiêm bái tu viện Matho và tham quan cung điện Stok – những tòa tháp kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử…

nơi tới du lịch Sa mạc lạnh Ladak: Người dân vẫn thực hiện tục lệ “đa phu huynh đệ”

Điểm đến du lịch độc lạ, bởi vừa có thể đóng băng vừa say nắng cùng lúc - 5

Cũng giống như vùng đất lạ sa mạc lạnh, người dân Ladakh khá không giống nhau so với các cư dân khác của Ấn Độ. Từ khuôn mặt, vóc dáng tới y phục của họ giống với người Tây Tạng hoặc Trung Á hơn. (Ảnh: tourmyindia)

Dân Ladakh thủa thuở đầu có thể là người Dards (một nhóm các dân tộc Indo-Aryan) từ khu vực ven sông Indus và sông nhánh Gilgit tới. Sau đó những người thiên cư từ Tây Tạng sang đã tạo tương tác sâu rộng tới nền văn hóa của người Dards.

Điểm đến du lịch độc lạ, bởi vừa có thể đóng băng vừa say nắng cùng lúc - 6

Một vũ điệu dân tộc của người Ladakh – số đông cho tới nay vẫn thực hiện cơ chế “đa phu huynh đệ” tại một số thôn làng vùng sâu trên sa mạc lạnh Ladakh. (Ảnh: treebo)

Mặc dù theo lối sống du mục truyền thống, nhưng thời nay 90% cư dân sa mạc lạnh Ladakh làm nông nghiệp phụ thuộc nguồn nước sông Indus.

Đọc thêm:   Sữa đậu dân gian ấm bụng đêm Đà Lạt

Trong khi các Chang-pas (người chăn gia súc) vẫn rong ruổi theo những đàn dê, cừu đi tìm đồng cỏ mới. Từ loại lông xù của cừu và dê, người Ladakh se thành loại len tạo nên vật phẩm khăn choàng Kashmiri Pashmina nổi tiếng rất được người dân và khách du lịch ưa thích.

Điểm đến du lịch độc lạ, bởi vừa có thể đóng băng vừa say nắng cùng lúc - 7

Các Chang-pas (người chăn gia súc) Ladakh thời nay vẫn rong ruổi theo những đàn dê, cừu đi tìm đồng cỏ mới. (Ảnh: thewire.in)

45% người Ladakh theo đạo Phật, số còn lại theo đạo Hồi. Họ gắn kết thâm thúy với nhau theo những phong tương truyền thống và tôn giáo của mình.

Thời trước gia đình của người Ladakh thường theo cơ chế “đa phu huynh đệ” (các bằng hữu trai có chung một vợ) để hạn chế phân chia tài sản đất đai và đàn gia súc, hạn chế sinh nhiều con, tập trung sức lao động.

Điểm đến du lịch độc lạ, bởi vừa có thể đóng băng vừa say nắng cùng lúc - 8

Một hôn lễ được tổ chức trong khuông cảnh lãng mạn trên sa mạc lạnh Ladakh. (Ảnh: A Knotty Tale)

Người nam nhi cả được thừa kế tài sản từ phụ thân và hoàn toàn có quyền hạn đối với đất đai của tổ tiên nhưng không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào. Nhưng nếu người anh cả muốn kết hôn với cô gái khác, anh ta sẽ không còn quyền hạn đó và phải tự ra ngoài kiếm sống.

Ngày nay tục lệ “đa phu huynh đệ” đã sút giảm, chỉ còn tồn tại ở vài thôn làng vùng sâu nhất trong sa mạc lạnh Ladakh.

Theo Dân Việt

About admin

Check Also

bí hiểm giếng cổ sâu gần 30 m không sử dụng để chứa nước

hanoiopentourism.com – Giếng Khai Tâm tại lâu đài Quinta da Regaleira, gần thị trấn Sintra, …