bí hiểm loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru


hanoiopentourism.com –

Những hố xoắn ốc ở Peru được cho là có niên đại cách đây hàng nghìn năm. Đây là một trong những tòa tháp kỹ thuật thủy lợi nổi trội nhất trên toàn cầu.

bí hiểm loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru

Bí ẩn loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru - 1

là một trong những tòa tháp kỹ thuật thủy lợi nổi trội nhất trên toàn cầu, được xây dựng giữa sa mạc ở Peru do nền văn hóa Nazca cổ truyền (200 – 700 sau công nguyên). Ngày nay nó nằm cách TP Nazca, Peru 4 km về phía tây.

Bí ẩn loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru - 2

Trong số 46 ống dẫn nước ngầm được tìm thấy, 32 tòa tháp vẫn còn hoạt động dù được xây dựng từ thời kỳ tiền Inca cách đây 1.500 năm. Trong một số trường hợp, một số ống dẫn nước ngầm chạy dài tới vài km ở độ sâu lên tới 12 m.

Ngắm toàn cảnh Cantalloc Aqueducts

Bí ẩn loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru - 3

Đá phiến và thân cây huarango đã được sử dụng để xây dựng các lối vào hệ thống dẫn nước này. Nó còn được gọi là puquios. Dọc theo tuyến đường của 35 puquios là các trục thông gió có hình dạng xoắn ốc được sử dụng để làm tinh khiết, bảo tồn và thu gom nước.

Bí ẩn loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru - 4

Những cư dân cổ truyền của Nazca đã tìm cách lấy nước ngầm để tưới tiêu cho những vùng khô hạn và chống lại những đợt hạn hán kéo dài.

Bí ẩn loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru - 5

Ngày nay, một số cống dẫn nước này vẫn được nông dân địa phương sử dụng. Đó là một hệ thống tưới tiêu duy nhất ở Peru và có nhẽ là duy nhất trên toàn cầu.

Bí ẩn loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru - 6

Các hệ thống dẫn nước đảm bảo cung ứng nước cho TP Nazca và các cánh đồng xung quanh, cho phép người dân trồng bông, đậu, khoai tây và các loại cây trồng khác trong một vùng khô cằn. ngày nay khu di tích này thu hút rất đông khách tham quan mỗi ngày. 

mày mò vẻ đẹp của Peru

Vĩnh Ngọc

Đọc thêm:   Choáng với đoạn đường dài 11 km có 99 khúc cua xoắn vặn

Theo Peru

About admin

Check Also

Vòng quay lớn nhất toàn cầu được xây dựng thế nào?

UAEVòng quay Ain Dubai được làm từ 11.200 tấn thép, nhiều hơn 33% số lượng …