Xem cách làm món “mỳ bẩn” rất được ưa thích ở “xứ sở vạn đảo”

hanoiopentourism.com – Gọi là “mỳ bẩn” nhưng món ăn này đã trở thành đặc sản được yêu thích với người dân Indonesia.

Xem cách làm món “mỳ bẩn” rất được ưa thích ở “xứ sở vạn đảo”

tới thăm một xưởng sinh sản ở Yogyakarta (Indonesia), nơi nổi tiếng với một loại thực phẩm có cái tên thoạt nghe không mấy “xuôi tai” – mỳ bẩn. Những sợi mỳ được sinh sản theo phương pháp truyền thống, đã trở thành đặc sản được nhiều người dân trong vùng và cả “xứ sở vạn đảo” ưa thích.

Xem cách làm món mỳ bẩn rất được ưa chuộng ở xứ sở vạn đảo - 1Cận cảnh những sợi “mỳ bẩn”

Người dân địa phương gọi là “mỳ bẩn” vì thứ nhựa sắn – vật liệu chính làm mỳ vẫn còn bám dính trên từng sợi. Không qua tẩy rửa nên sợi mỳ có màu nâu nhạt, thay vì trắng tinh như nhiều loại thường thấy. Được biết, thứ mỳ này còn là biểu tượng của vùng Bantul (hay Yogyakarta).

Theo lời kể của Yasir Ferry Ismatrada, ông nội của anh là người “sáng chế” nên món “mỳ bẩn”. Hiện xưởng sinh sản mỳ cũng chính là nhà của anh.

Xem cách làm món mỳ bẩn rất được ưa chuộng ở xứ sở vạn đảo - 2Bên trong xưởng sinh sản “mỳ bẩn” ở Yogyakarta

“Chạy theo lợi nhuận chưa bao giờ là mục tiêu của ông tôi. Ông chỉ muốn tạo thêm công ăn việc làm cho người dân xung quanh, song song có được món ngon. Vào thời khắc đó, người dân còn sống dưới sự thống trị của thực dân Hà Lan, song song đương đầu với khủng hoảng lương thực”, anh Ismatrada cho biết.

Đọc thêm:   6 nơi nghỉ dưỡng lãng mạn cho ngày 20/10

Xem cách làm món mỳ bẩn rất được ưa chuộng ở xứ sở vạn đảo - 3Những người thợ vẫn làm mỳ theo phương pháp truyền thống

Theo người thợ làm mỳ này, vật liệu để tạo ra “mỳ bẩn” gồm bột năng, bột sắn và nước. lúc đầu, họ sẽ ép hỗn hợp bột thành hình vuông rồi đem hấp. Được biết, hấp chính là công đoạn phức tạp nhất khi làm ra thành phẩm. Dù ngày nay mọi thứ đã tiến bộ hơn, nhưng xưởng nhà anh Ismatrada vẫn sử dụng củi đốt.

Xem cách làm món mỳ bẩn rất được ưa chuộng ở xứ sở vạn đảo - 4Một trong những công đoạn sinh sản mỳ

Tiếp đó, khi hấp xong, những người thợ sẽ trộn bột cho tới khi chúng thành khối mịn, rồi cho bột vào máy ép. Sau khi bột được hấp thêm một lần nữa để tạo thành mỳ, họ sẽ chuyển mỳ ra ngoài rồi làm lạnh qua đêm.

Xem cách làm món mỳ bẩn rất được ưa chuộng ở xứ sở vạn đảo - 5“Mỳ bẩn” được phơi khô rồi đóng gói và mang đi tiêu thụ

Cứ đều đặn, buổi sáng mỳ được ngâm với nước, rửa chúng để loại bỏ phần nhựa sắn thừa. Tiếp đó, chúng được phơi ngoài trời từ 6 giờ tới 14 giờ. sau cuối, khi mỳ đã khô sợi, chúng được đóng gói lưu ý và mang phân phối khắp nơi.

Xem cách làm món mỳ bẩn rất được ưa chuộng ở xứ sở vạn đảo - 6Từ vật liệu “mỳ bẩn”, người Indonesia chế biến nên nhiều món ăn quyến rũ mồm

Trông vẻ ngoài không quá hợp mỹ quan vì có màu hơi xỉn, nhưng “mỳ bẩn” được tiến công giá đậm vị, dai ngon. Với những túi mỳ khô có thể nấu thành mỳ trộn, mỳ nước hoặc mỳ trộn cơm. Đồ ăn kèm của món ăn này gồm tôm, thịt gà, trứng, và đôi lúc là bột tôm khô.

Đọc thêm:   Bún xào lòng nghệ - món đặc sản thơm ngon và "trị ho" nổi tiếng xứ Huế

Quốc Việt

Theo Great Big Story/ News

About bachnv

Check Also

Vòng quay lớn nhất toàn cầu được xây dựng thế nào?

UAEVòng quay Ain Dubai được làm từ 11.200 tấn thép, nhiều hơn 33% số lượng …

Leave a Reply