Vẻ đẹp của nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” trên cạn ở Tây Nguyên


hanoiopentourism.com –

Hồ Tà Đùng (Đắk Nông) sở hữu phong cảnh lạ mắt với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ. Nơi đây được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” giữa lòng Tây Nguyên.

Hồ Tà Đùng nằm trong khu bảo tồn tự nhiên Tà Đùng thuộc địa phận 2 xã Đắc P’lao và Đắk Som (Đắk Nông). Đây là hồ nước có phong cảnh tự nhiên lạ mắt nhất Đắk Nông với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ nằm nhấp nhô giữa mặt nước rộng lớn. Hồ có diện tích rất rộng, gần 5.000ha kéo dài sang tới Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Đây là hồ nước có rất nhiều loài chim đặc hữu sinh sống, trong đó, có tới một phần tám số chim là chủng loại của VN còn lại thuộc đặc hữu của trái đất. bởi vì vậy, nơi đây thực sự là điểm du lịch Tây Nguyên tuyệt vời để du khách có thể tìm hiểu.

Vẻ đẹp của nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” trên cạn ở Tây Nguyên - 1

Nhìn từ trên cao, những hòn đảo giữa hồ này khiến nhiều người liên tưởng tới vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh. Vì thế, nơi đây còn được mệnh danh là “vịnh Hạ Long phiên quý khách dạng Tây Nguyên”.

Vẻ đẹp của nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” trên cạn ở Tây Nguyên - 2

Tà Đùng nằm trong khu vực Tây Nguyên nên khí hậu trong năm khá nắng nóng. Tuy nhiên, hồ Tà Đùng là HST du lịch cây xanh rợp bóng, quanh năm nơi này khá mát mẻ và thoải mái. Từ tháng 7 tới tháng 12 được xem là thời khắc hồ đẹp nhất, vì đây là mùa tích nước của hồ. 

Vẻ đẹp của nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” trên cạn ở Tây Nguyên - 3

Ngoài cái tên Tà Đùng như nhiều người thường gọi, hồ này còn có tên gọi khác là hồ thủy điện Đồng Nai 3. Đây là một trong những hồ chính nằm trong hệ thống thủy điện của xã Đắc P’lao.

Vẻ đẹp của nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” trên cạn ở Tây Nguyên - 4

Vị trí của hồ nước Tà Đùng nằm không quá xa TP hcm và TP Buôn Mê Thuột. bởi vì vậy, quý khách sẽ có rất nhiều cách để đi tới Tà Đùng tham quan. 

Nếu vị trí xuất phát của quý khách là từ TP hcm, quý khách có thể lựa chọn đi xe khách tới Buôn Mê Thuột. Sau đó, mượn xe máy để tự mình đi tới hồ tìm hiểu. nơi đây, quý khách chỉ cần đi thẳng theo đường quốc lộ 14 là tới được thị xã Gia Nghĩa.

Khi tới đoạn này, tiếp tục rẽ sang đường quốc lộ 28 và chỉ cần đi tiếp một đoạn là tới xã Đắk Som. Từ Đắk Som, du khách sẽ hỏi đường tới trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi là đã có thể tới được hồ Tà Đùng.

Vẻ đẹp của nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” trên cạn ở Tây Nguyên - 5

Một trải nghiệm không thể bỏ qua khi tới du lịch Tà Đùng chính là đi thuyền ra các đảo nhỏ.

Mức giá thuê thuyền khoảng từ 100.000 đồng/người và được đưa đi tham quan quanh hồ, dừng chân trên 1 đảo nhỏ, ăn uống cũng như thường các trò chơi dưới nước.

Vẻ đẹp của nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” trên cạn ở Tây Nguyên - 6

Ngoài tìm hiểu vẻ đẹp của hồ nước thì cảnh sắc núi rừng cũng là một nét đẹp không thể bỏ qua tại khu bảo tồn tự nhiên Tà Đùng. Đây là nơi chứa đựng rất nhiều loại động thực vật phong phú, trong số đó còn có những loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ VN và cả trên trái đất, chẳng hạn như: báo hoa mai, vượn má hung, phu nhỏ,…

Người dân nơi đây, nhất là tập thể người Mạ, một lòng một dạ rất mực yêu thương và bảo vệ khu rừng của họ.

Vẻ đẹp của nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” trên cạn ở Tây Nguyên - 7

Hiện nay, tại Tà Đùng chưa có nhiều dịch vụ hotel, motel cho du khách chọn lựa. bởi vì vậy, lựa chọn tốt nhất dành cho quý khách khi tới Tà Đùng tìm hiểu là cắm trại qua đêm. quý khách nên sẵn sàng sẵn một số dụng cụ cá nhân và đồ cắm trại.

Vẻ đẹp của nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” trên cạn ở Tây Nguyên - 8
Vẻ đẹp của nơi được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” trên cạn ở Tây Nguyên - 9

Mặt hồ phẳng lặng đầy bình yên cộng thêm thảm thực vật xanh tốt xung quanh mang tới cho hồ Tà Đùng một không khí trong sạch, thoáng đãng. Nơi đây là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho những ai yêu tự nhiên, muốn hòa mình cùng sự hoang dại của núi rừng.

Toàn Vũ – Huỳnh Hoàng Long

Leave a Reply