Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm

hanoiopentourism.com Từ hàng ngàn năm nay, những cỗ quan tài vẫn nằm lửng lơ trên các vách núi. Người phiên bản địa tin rằng, với cách mai táng này, người đã khuất sẽ sớm được lên thiên đường.

Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm

Một trong những khu nghĩa trang kỳ lạ nhất toàn cầu nằm ở thung lũng Echo thuộc thị trấn Sagada, một tỉnh miền núi của Philippines. nơi đây từng tồn tại tập tục kỳ lạ – mai táng người chết trên vách núi dựng đứng. Hay nói cách khác, đó là một nghĩa trang nằm lửng lơ trên không.
Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm - 1

Những cỗ quan tài lửng lơ trên vách đá dựng đứng

Tập tục này được cho là bắt nguồn từ thế kỷ thứ 8 thời nhà Đường. số đông người Igorot ở Sagada từng vận dụng kiểu mai táng này. Những người đã khuất sẽ được cho vào quan tài và leo lửng lơ ở vách núi dọc theo thung lũng.

Đặc điểm chung của những cỗ quan tài này ở chỗ, chúng thường có kích thước rất ngắn, chỉ khoảng 1 m. Để thích hợp với kích thước này, thậm chí, người ta phải “bẻ” xương người chết cho lọt quan tài.
Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm - 2

Những cỗ quan tài vẫn còn bám chắc trên núi cả trăm năm nay

Người địa phương tin rằng, với cách mai táng này, vong linh người chết sẽ sớm lên thiên đường. Cùng với sự chuyển đổi của thời kì, khá nhiều quan tài đã rơi xuống vực sâu. Nhưng vẫn còn khá nhiều vẫn bám chắc trên vách đá cả trăm năm nay.

Đọc thêm:   thời cơ duy nhất trải nghiệm KS dát vàng ngay giữa thủ đô Hà Nội

Muốn tới khu vực này thăm quan, du khách phải đi bộ và đứng từ xa để ngắm nhìn. Tuy nhiên, với nhiều người, đây là nơi khá rùng rợn.
Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm - 3

Người địa phương tin rằng, cách mai táng này giúp vong linh người chết sớm lên thiên đường

Được biết, cách mai táng này cũng xuất hiện ở một số tộc người thiểu số thuộc miền nam Trung Quốc.

Đó là khu mộ nằm trên vách đá thuộc làng Yanglinqiao, tỉnh Hồ Bắc. Theo tiến công giá từ các nhà nghiên cứu, những cỗ quan tài có niên đại khoảng 1.200 năm trước, khoảng năm 618 tới 907 đời Đường. Đây là phần mộ của người dân tộc Bo.
Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm - 4

Khu phần mộ của người dân tộc Bo, một tộc người thiểu số ở miền nam Trung Quốc

Cũng theo các chuyên gia, “huyền quan” (quan tài treo) vốn là tập tục mai táng thượng cổ của những người dân tộc thiểu số xuất phát từ dân tộc Bo, nhưng đã biến mất khoảng 500 năm trước.

Người xưa tin rằng, vách đá ở những hang động trên cao là nơi yên tĩnh, thích hợp để các vong linh yên nghỉ. nơi đây, người đã khuất có thể sớm siêu thoát. Những nơi hiểm trở thế này cũng giúp không bị thú giữ phá hoại hay xúc tiến do nước lũ. Ngoài ra, theo quan niệm xưa, quan tài được treo vị trí càng cao, càng thể hiện được sự tôn kính.

Đọc thêm:   Người bị cấm bay có thể đi tàu bay nữa không?

About admin

Check Also

Vòng quay lớn nhất toàn cầu được xây dựng thế nào?

UAEVòng quay Ain Dubai được làm từ 11.200 tấn thép, nhiều hơn 33% số lượng …

Leave a Reply