New York bây giờ ra sao?

MỹLượng khách quốc tế tới New York giảm 93% và nhiều người làm trong lĩnh vực phải thốt lên: Nếu khách không tới, tôi không thể kiếm tiền.

Bên ngoài nhà ga số 4 của sân bay quốc tế Kennedy, hàng dài xe xe taxi màu vàng đợi đón khách – hình ảnh vốn thân thuộc của những năm trước – đã biến mất. Thay vào đó chỉ có một nhị chiếc xe và các tài xế thậm chí phải đợi hàng giờ để đón một hành khách.

“Chẳng có chuyến bay nào tới đây, không khách du lịch ghé thăm và có rất ít người trên phố. Tôi không kiếm được tiền, nhưng vẫn phải chi trả các hóa đơn”, Jean Metellus, một tài xế 71 tuổi ở Queens, quận lớn nhất TP, cho biết.

Nhà hát Broadway, nơi thu hút rất nhiều khách quốc tế, tuyên bố đóng cửa ít nhất cho đến 2021. Ảnh: New York Times

Nhà hát Broadway, nơi thu hút rất nhiều khách quốc tế, tuyên bố đóng cửa ít nhất cho tới 2021. Ảnh: New York Times

Trong tháng 7, lượng khách quốc tế tới 5 sân bay của New York giảm 93% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cơ quan Cảng vụ Hàng không. Riêng tại Kennedy, tháng 1 đón 7.034 lượt khách nhưng 6 tháng tiếp theo, con số này giảm 70%. Vào tháng 8, chưa tới 400.000 hành khách quốc tế tới đây, giảm gần 89% so với hơn 3,5 triệu so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Ủy ban xe taxi và xe Limousine của TP, nhu cầu về xe taxi và đặt ứng dụng đi xe trong tháng 6 giảm 71%, mặc dù gần đây những con số này đã mở màn tăng trở lại.

Đọc thêm:   Căn phòng chứa cả tấn đất trị giá một triệu USD

Đại dịch và các quy định hạn chế đi lại toàn cầu – được đưa ra vào tháng 3 nhằm làm lờ ngờ sự lây lan của nCoV – tàn phá ngành du lịch Mỹ, kéo theo đó là sinh kế của hàng triệu người.

Tại quảng trường Thời đại, các hồ hiệu đường phố sôi động vẫn sáng đèn. Nhưng hơn 50% số hotel trong khu vực đã đóng cửa. Tại Columbus Circle, tài xế buông vô lăng, rảnh rỗi nghịch smartphone. Xe bus du lịch màu đỏ vẫn chạy vòng quanh phố, nhưng chỉ bán được khoảng 450 vé một ngày. Trước đây, con số là 2.000 – 3.000 vé. Các siêu thị lưu niệm trên Manhattan trước dịch có thể tiếp 30 khách ghé thăm mỗi giờ, ngày nay không có người. Chẳng còn du khách nào ghé vào đây để mua những chiếc áo phông có dòng chữ “Tôi yêu New York” về làm tiến thưởng lưu niệm.

Những chiếc bàn được kê cách xa nhau để đảm bảo giữ khoảng cách xã hội tại quảng trường Father Duffy, nằm gần quảng trường Thời đại. Ảnh: New York Times

Những chiếc bàn được kê cách xa nhau để đảm bảo giữ khoảng cách xã hội tại quảng trường Father Duffy, nằm gần quảng trường Thời đại. Ảnh: New York Times

Ossama Elsayed, một người bán bánh mì kẹp thịt và xúc xích 43 tuổi ở Quảng trường Thời đại, không thể đếm nổi số khách mua hàng mỗi ngày. “Hôm nay tôi chỉ có ba khách. Tôi không kiếm được tiền. Tôi có 3 đứa con và vợ không đi làm”, anh nói.

Còn Mahamud, chủ một siêu thị lưu niệm ở khu Phố người Hoa, cho biết: “Nếu không có khách du lịch tới, tôi không thể bán gì”. Sau đó, anh cầm một bức tượng nhỏ bằng nhựa màu xanh lá cây hình tượng Nữ thần Tự do lên và nói: “Chẳng có người New York nào lại mua cái này cả”.

Đọc thêm:   Ngọn tháp cao nổi tiếng Trung Quốc, cong mềm mại như "siêu mẫu"

“Đó là những tháng nan giải”, một người gác cửa tại hotel Plaza vừa nói vừa chỉnh lại khẩu trang màu xanh trên mặt. Anh chỉ về phía lối vào hotel đã đóng cửa: “Mọi người đã biến mất”. Mọi người ở đây không chỉ khách nhưng mà còn các viên chức – đồng nghiệp của anh.

Nhà hàng Italy Carmine ở quảng trường Thời đại đã phải đóng cửa vì không có khách. Ảnh: New York Times

Nhà hàng Italy Carmine ở quảng trường Thời đại đã phải đóng cửa vì không có khách. Ảnh: New York Times

Theo NYC & Company, cơ quan tiếp thị du lịch của TP, năm 2019, ngành du lịch New York ghi lại năm tăng trưởng thứ 10 liên tục, thu về gần 7 tỷ USD tiền thuế, song song mang tới hơn 403.000 việc làm. Nhưng năm nay mọi thứ thật tồi tệ.

Hiệp hội lữ khách Mỹ dự đoán lượng khách du lịch tới quốc gia này giảm 80%, chỉ còn 18,6 triệu khách du lịch so với con số 79 triệu của năm ngoái. Sự sụt giảm đó tàn phá các điểm du lịch nổi tiếng như Orlando hay Los Angeles, nhưng theo New York Times, không nơi nào chịu xúc tiến rõ ràng như New York. “Quả táo lớn” đón 13,5 triệu khách quốc tế vào năm 2019 và là nơi hút khách nhiều nhất nước trong nhiều năm. ngày nay, du khách Anh, Trung Quốc và Brazil, ba thị trường du lịch quan yếu nhất của New York, bị cấm nhập cảnh.

Ngành thực phẩm của TP buộc phải thải hồi gần 200.000 việc làm tính từ tháng 3. Theo doanh nghiệp phân tích STR, tỷ trọng lấp đầy của các hotel giảm xuống còn khoảng 40% vào tháng 8, bằng một nửa năm ngoái. Còn theo dữ liệu của Sở lao động, ngành tiêu khiển, hotel bị xúc tiến nặng nề nhất về việc bị nghỉ việc làm, giảm gần 70% chỉ trong nhị tháng, từ tháng 2 tới 4.

Đọc thêm:   Nữ sinh viên bị chó cắn chết trong buổi đi du lịch

Scott M. Stringer, kiểm toán TP, cho biết: “Du khách giảm mạnh, các sự kiện lớn nhất của mùa hè bị hủy bỏ, Broadway không còn sáng đèn, lượng đặt chỗ tại nhà hàng, hotel giảm dần”. Anh cũng cho biết thêm, mọi thứ, khác lạ là du lịch quốc tế, không trở lại trước đại dịch cho tới khi hoạt động đi lại trên toàn trái đất an toàn. tới lúc đó, nhiều siêu thị lưu niệm, quán ăn ở đây không thể tồn tại vì thua lỗ kéo dài. Và mọi người cần sự tương trợ kinh tế từ chính quyền liên bang.

Anh Minh (Theo New York Times)

Thái Lan bây giờ ra sao?

About bachnv

Check Also

Vòng quay lớn nhất toàn cầu được xây dựng thế nào?

UAEVòng quay Ain Dubai được làm từ 11.200 tấn thép, nhiều hơn 33% số lượng …

Leave a Reply