Na rừng khổng lồ nặng 3kg “chỉ ngửi, không ăn” vẫn đắt hàng về Thủ đô


hanoiopentourism.com – Mỗi trái na rừng nặng khoảng 5-7 lạng, có quả hơn 2-3kg với giá bán dao động từ 150.000-250.000 đồng. Tuy ăn không ngon nhưng na rừng vẫn được khách tìm mua vì có giá trị dược liệu cao.

Na rừng (hay còn gọi là quả chí chuôn chua, xưn xe, tè khửn, cơm nắm) mọc chủ yếu trong những cánh rừng sâu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên…

Trước đây, khách du lịch có thể bắt gặp và tìm mua loại quả này từ người dân địa phương, bà con dân tộc khi tới các tỉnh miền Bắc. Vào mùa thu hoạch, bà còn thường bày bán na rừng tại các chợ địa phương, trải dọc bên đường các điểm du lịch. 

Vài năm gần đây, na rừng được nhiều người tìm mua về làm thuốc, chữa bệnh nên các thương lái đã thu gom và chuyển xuống các tỉnh cả miền Trung, miền Nam để bán cho khách hàng có nhu cầu.

Anh Chu Văn Dũng (42 tuổi), một đầu mối thu mua na rừng ở Lai Châu cho biết, có nhì loại là na trắng và na đỏ, mùa thu hoạch từ khoảng tháng 6 tới hết tháng 10 hàng năm. Na trắng khi chín có màu vàng nhạt hoặc khe múi hơi đỏ, còn na đỏ thì toàn thân màu đỏ tươi, mùi rất thơm.

“Na rừng mọc trong những cánh rừng sâu nên việc khai thác rất nan giải. Đây là loại cây thân leo, mọc vào những cây thân gỗ lớn. Muốn hái được na phải là những người đi rừng giỏi, tinh thông thổ địa, nhiều lúc phải đi rừng nhiều ngày mới hái được.

Đọc thêm:   Chiêm ngưỡng nhà thờ đổ bên bờ hồ "độc nhất vô nhị vô nhị" ở VN

Không chỉ quả nhưng rễ, thân na rừng cũng được nhiều thương lái Trung quốc hỏi mua nhưng bên mình không thu gom, không bán. Thậm chí còn vận động người dân không khai thác quá mức để tránh bị mất giống cây”, gan góc san sẻ.

Na rừng khổng lồ nặng 3kg “chỉ ngửi, không ăn” vẫn đắt hàng về Thủ đô - 1Trái na rừng “khổng lồ” có trọng lượng tới 2-3kg.

Cũng theo thương lái này, na rừng có vị thơm nhưng ăn không ngon. Tuy nhiên, do có giá trị cao về dược liệu nên được rất nhiều người tìm mua. Trung bình na rừng đỏ thường nặng từ 4-7 lạng/quả, có quả nặng 2-3kg với giá dao động từ 150.000 – 250.000 đồng/ kg. Tính ra 1 quả na rừng có thể có giá từ vài trăm nghìn cho tới cả bạc triệu. Trên thị trường na trắng có giá rẻ hơn do ít giá trị về dược liệu.

Chị Hương, một đầu mối thu mua na rừng đỏ hơn 3 năm ở Điện Biên san sẻ, năm nay sản lượng ít hơn mọi năm nên chị gom từ các tiểu thương, bà con dân tộc mới được gần một tạ. thời khắc này đang là cuối vụ, na được thu hoạch gần hết nên giá cao hơn, nếu muốn mua phải đặt hàng trước mới có.

Na rừng khổng lồ nặng 3kg “chỉ ngửi, không ăn” vẫn đắt hàng về Thủ đô - 2Na rừng đỏ có giá trị dược liệu cao, có quả tới cả bạc triệu vẫn được khách tìm mua nhiệt tình.

Na rừng đạt yêu cầu là quả không bị thối hỏng, các mắt, khe nứt to. Là loại quả của núi rừng miền Bắc nhưng na rừng cũng được cả khách miền Trung, miền Nam ưa thích.

Đọc thêm:   Chuyến bay thẳng dài nhất toàn cầu lập kỷ lục mới

Theo thương lái này, sở dĩ na rừng được săn đón vì có giá trị dược liệu rất lớn. Quả na rừng có thể trị tê thấp hay làm thuốc an thần trị chứng mất ngủ, giúp điều hòa khí huyết, hồi sức. Ngoài ra, quả na rừng đem ngâm rượu có thể trở thành bài thuốc bửa dương rất hiệu quả nhưng người Mông hay gọi là rượu Tứn khửn – “thần dược phòng the”.

Thảo Trinh

Check Also

Bị bắt vì sử dụng giấy xét nghiệm nCoV giả để đi đại dương

Braziltư khách du lịch đã bị bắt vì làm giả kết quả xét nghiệm nCoV …

Leave a Reply