Kỳ lạ đặc sản chứa độc chết người vẫn được thực khách “săn đón”


hanoiopentourism.com –

cố chấp rất nhiều lời cảnh báo về sự độc hại cùng những thông tin con số tử vong, nhưng đặc sản cá sống ủ muối lên men vẫn được người Ai Cập ưa thích.

Đặc sản có năng lực ngộ độc cao và nguy cơ gây chết người vẫn được săn đón

Hàng năm, Bộ Y tế Ai Cập liên tục đưa ra những cảnh báo về nguy cơ ngộ độc và tỷ trọng tử vong liên quan tới đặc sản địa phương có tên feseekh, nhưng thay vào đó, hàng ngàn người dân vẫn đổ xô tới các quán ăn phục vụ món truyền thống này.

Kỳ lạ đặc sản chứa độc chết người vẫn được thực khách “săn đón” - 1

Người Ai Cập rất mê các món cá ướp muối, khác lạ là Feseekh – cá đối ủ muối lên men

Feseekh là món cá đối sống ủ muối để lên men, được người Ai Cập rất ưa thích. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, thứ đặc sản này mang tính rủi ro cao, có thể gây chết người.

Không biết từ bao giờ, người Ai Cập đã có thói quen thưởng thức món này vào dịp lễ hội mùa xuân hàng năm. Họ sử dụng những con cá đối Mugil vốn sống ở vùng đại dương Địa Trung Hải và đại dương Đỏ, ủ muối để tự lên men. Có người còn cho rằng, món ăn có lịch sử từ thời các Pharaoh thống trị thời Ai Cập cổ kính.

Kỳ lạ đặc sản chứa độc chết người vẫn được thực khách “săn đón” - 2
Món ăn được người dân thưởng thức vào dịp lễ hội mùa xuân

Sau khi cá được làm tinh khiết và phơi khô dưới nắng mặt trời, người ta sẽ ủ chúng trong muối khoảng 45 ngày. Công đoạn nghe có vẻ đơn giản, nhưng yêu cầu người làm có kinh , bởi vì không chế biến đúng cách sẽ trở thành “thuốc độc” với người ăn.

Đọc thêm:   Quan tài chứa xác người chết treo lủng lẳng trên vách đá hàng nghìn năm

Nhờ ủ muối nên cá không bị thối rữa. Sau một tháng rưỡi, cá đối sẽ có màu tái xám và bốc mùi hôi khó chịu. Những người rủi ro ăn phải Feseekh chế biến không an toàn sẽ gặp những triệu chứng như tê liệt, nôn mửa và tử vong.

Kỳ lạ đặc sản chứa độc chết người vẫn được thực khách “săn đón” - 3
Nếu không biết chế biến, thứ đặc sản này rất dễ trở thành “liều thuốc độc”

Nhắc tới đặc sản này, không thể bỏ qua cái tên Ibrahim Shaheen – chuyên gia ẩm thực cũng là người chế biến món Feseekh ngon có tiếng ở Ai Cập hiện nay.

khu chợ mang tên Shaheen được những thế hệ trong gia đình gây dựng khoảng 100 năm trước, khi họ chuyển tới thủ đô Cairo để kinh doanh cá. Sau này, ông cũng là người trước tiên làm món đặc sản này ở Cairo. Kể từ đó, món ăn được truyền cho các thế hệ kế cận, thành nghề gia truyền.

Kỳ lạ đặc sản chứa độc chết người vẫn được thực khách “săn đón” - 4
Cận cảnh món cá đuối lên men tại khu chợ Shaheen nổi tiếng ở thủ đô Cairo

Hiện con cháu của ông là người trực tiếp điều hành khu chợ, chuyên phục vụ món Feseekh truyền thống và một số loại trứng cá muối, cá muối lên men khác…

Dù có mùi hương không mấy thoải mái khi thưởng thức, nhưng Feseekh đã trở thành nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực của người Ai Cập. Ông Ibrahim Shaheen cho biết, mình sẽ vẫn tiếp tục giữ gìn món ăn truyền thống này để đảm bảo an toàn cho thực khách.

“Chính phủ có cơ sở khi họ lên tiếng cảnh báo. Người Ai Cập thường ăn rất nhiều cá muối, do vậy quý khách nên ăn vừa phải”, ông Shaheen nói.

Đọc thêm:   bí hiểm loạt hố xoắn ốc đắp đá kỳ lạ ở Peru

Quốc Việt

Theo GBS/ EgyptNews

About admin

Check Also

Vòng quay lớn nhất toàn cầu được xây dựng thế nào?

UAEVòng quay Ain Dubai được làm từ 11.200 tấn thép, nhiều hơn 33% số lượng …

Leave a Reply