2020 người trình diễn màn đại xòe

Yên BáiMàn đại xoè có sự tham gia của các nghệ nhân và diễn viên quần chúng nhằm truyền bá văn hóa truyền thống dân tộc Thái.

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò (Nghĩa Lộ) diễn ra từ 17/10. Chương trình được sẽ giới thiệu, truyền bá giá trị văn hóa của dân tộc và thu hút du khách sau Covid-19. Điểm nhấn của chương trình là màn Đại xoè trong đêm mở màn vào lúc 20h ngày 17/10, với sự tham gia của 2.020 người, dàn khèn bè của người Thái và chiếc khèn bè lớn nhất VN.

hgoài ra, 6 đoàn trình diễn đường phố với sự tham gia của 50 nghệ nhân/đoàn sẽ trình diễn các động tác dân vũ, giá trị văn hóa của mỗi địa phương trước giờ mở màn.

Màn đại xòe năm 2019 với sự tham gia của 5000 người. Ảnh: Giang Huy

Màn đại xòe năm 2019 với sự tham gia của 5000 người. Ảnh: Giang Huy

Hội chợ thương nghiệp và ẩm thực với 100 gian hàng cũng được tổ chức từ 14 – 23/10 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (đường Điện Biên, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ). Triển lãm ảnh nghệ thuật “Văn hóa và du lịch Nghĩa Lộ” được trưng bày tới hết tháng 10 tại Khu tưởng vọng chủ toạ SG.

Du khách tới Mường Lò từ 15 – 18/10 cũng có thể tham gia các lễ hội truyền thống, trải nghiệm viết chữ Thái cổ, chế tạo khèn bè, làm quả còn, học múa xòe, chơi trò chơi dân gian… tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao thị xã. Ngoài ra, các xã, phường cũng tổ chức thêm một số hoạt động thu hút khách du lịch như tour xe đạp, tham gia sinh sản nông nghiệp, dệt thổ cẩm…

Năm 2015, xòe Thái ở Mường Lò được xác nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện nay, môn nghệ thuật này đã gửi hồ sơ đệ trình UNESCO để ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể.

Ngân Dương

Check Also

Quy trình dự kiến đón khách quốc tế tới Phú Quốc

Kiên GiangViệc nhập cảnh, tạm trú, tham quan của khách quốc tế phải tuân thủ …

Leave a Reply